Thanh Long- Bạch Hỗ - Chu Tước Môn

Khái niệm tam kiến và tam bất kiến của phong thủy cửa nhà

Cửa nên làm ở vị trí nào để hoà hợp với đường đi? Chu Tước môn: phía trước cửa có ao hồ, đất bằng phẳng, rộng rãi và cũng có thể trước mặt là một bãi đỗ xe… Như vậy muốn tích tụ tài khí bên ngoài phải dùng cửa trung môn. Thích hợp làm cửa ở chính giữa.

Thanh Long- Bạch Hỗ - Chu Tước Môn
Thanh Long- Bạch Hỗ – Chu Tước Môn

Thanh Long môn: Trong phong thủy, phía bên phải nhà ở có lưu thuỷ (sông, dòng chảy) gọi là Thanh Long. Địa hình theo hướng từ trên cao hướng xuống thấp. Nếu trước cửa có đường hoặc hành lang, phía bên phải có đường dài, nước chảy đến, phía bên trái có đường ngắn, nước chảy đi thì nên làm cửa bên trái để thu được địa khí.

Bạch Hổ môn: Nếu phía trước cửa có đường lớn, bên trái có đường dài nước chảy đến, bên phải đường nhỏ, ngắn, nước chảy đi thì nên làm cửa bên phải để tích tụ địa khí.

Phương hướng của cửa chính có ý nghĩa như thế nào?

Hướng của cửa là do cửa hướng về phương nào định ra. Khi chúng ta đứng ở trong nhà, mặt hướng ra cửa thì phía trước mặt gọi là “hướng”, phía sau lưng gọi là “toạ”.

Sau đây là một số hướng cửa theo mệnh trạch:

Chấn trạch toạ hướng Đông, cửa chính hướng Tây.

Ly trạch toạ hướng Nam, cửa chính hướng Bắc.

Khôn trạch toạ hướng Tây Nam, cửa chính hướng Đông Bắc.

Đoài trạch toạ hướng Tây, cửa chính hướng Đông.

Càn trạch toạ hướng Tây Bắc, cửa chính hướng Đông Nam.

Khảm trạch toạ hướng Bắc, cửa chính hướng Nam.

Cấn trạch toạ hướng Đông Nam, cửa chính hướng Tây Bắc.

Tốn trạch toạ hướng Đông Bắc, cửa chính hướng Tây Nam.

“Tam kiến” khi vào nhà là gì?

Khai môn kiến hồng: còn được gọi là khai môn kiến hỷ. Nếu vừa mở cửa mà nhìn thấy tường hoặc các đồ vật trang trí màu đỏ thì sẽ tạo cho con người cảm giác có nhiều niềm vui, nhiều may mắn. Màu đỏ cũng làm tăng sự ấm áp, gây hưng phấn và cảm giác thư thái cho con người.

Khai môn kiến lục: Mở cửa mà nhìn ngay thấy màu xanh của cây cối thì sẽ tạo được rất nhiều hứng khởi, đồng thời còn có hiệu quả dưỡng thị lực.

Khai môn kiến hoạ: Nếu từ cửa vào nhìn thấy một bức tranh hay một bức vẽ nhỏ thì điều đó thể hiện trình độ văn hoá nhận thức cao của gia chủ. Ngoài ra còn làm dịu đi sự cáu gắt từ bên ngoài sau khi bước qua cửa.

“Tam bất kiến” khi vào nhà là gì?

Khai môn kiến táo: sách “Dương trạch tập thành” nói rằng: “ Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao”. Khi mở cửa vào mà nhìn ngay thấy bếp thì sẽ bị hoả khí xung nhân rất không có lợi.

Khai môn kiến xí: Vừa mở cửa ra đã nhìn thấy được nhà vệ sinh thì uế khí sẽ có cảm giác bám vào người, tất nhiên sẽ không cát lành.

Khai môn kiến kính: Kính sẽ phản xạ lại tài khí và làm tài khí bị mất đi. Đó là cách nói của người xưa, còn ngày nay chúng ta có thể lí giải là việc đặt gương ở cửa là một cách làm phản khoa học. Nếu không phải là cửa bị đối diện thẳng với những vật mang uế khí thì không được đặt gương đối thẳng với cửa chính.

>>> Cửu cung bát quái và mệnh cung cho những ai cần biết

0/5 (0 Reviews)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *