azpt thap do on do trong phong thuy - Tại sao gọi là thấp độ và ôn độ trong phong thuỷ?

Tại sao gọi là thấp độ và ôn độ trong phong thuỷ?

Ngày trước các nhà phong thuỷ thường rất coi trọng hướng nhà và hướng ánh nắng mặt trời chiếu vào trong nhà. Họ thường yêu cầu là nhà phải theo hướng hướng ra ánh nắng và kỵ những ngôi nhà xây quay lưng lại với mặt trời. Trong phong thuỷ, ngoài những yêu cầu về hướng nhà và các điều kiện vệ sinh khác, còn có những yêu cầu gắt gao về độ ẩm và nhiệt độ trong nhà. Nhà có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều không có lợi và mang đến những hậu quả không lường trước được.

thấp độ và ôn độ trong phong thuỷ
thấp độ và ôn độ trong phong thuỷ

Nhiệt độ trong nhà phải vừa đủ để giữ cho nhiệt độ cơ thể người sống trong nhà luôn giữ đựơc mức cân bằng, không để cho cơ thể con người phải điều tiết thân nhiệt quá sức trong thời gian dài. Một nhiệt độ thích hợp sẽ có lợi cho hiệu quả công việc và cho giấc ngủ. Duy trì nhiệt độ cân bằng và điều tiết thân nhiệt làm việc ở mức độ bình thường là điều con người luôn phải chú ý. Điều này có nghĩa là nhiệt lượng, thân nhiệt, nhiệt độ da, sự toát mồ hôi, cảm giác nóng bức và những trạng thái sinh lí khác khi con người hoạt động phải được bảo đảm, không được vượt quá giới hạn cho phép. Do đó, mỗi một yếu tố trong nhà, trong một phạm vi nào đó phải đảm bảo được tính ổn định theo thời gian.

Thông qua thực nghiệm và lí luận, có thể thấy rằng vào mùa hè nhiệt độ trong nhà thích hợp là từ 21-32 độ C và nhiệt độ hoàn hảo nhất là từ 24-26 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ lí tưởng nhất là 19-24 độ C. Nếu nhiệt độ là 18-20 độ C, độ ẩm là 60% thì đó cũng có thể coi là con số hợp lí. Hiện nay, nhìn chung nhiệt độ trái đất đang ấm dần lên, nhiệt độ trong phòng cũng theo đó mà tăng lên. Nên đặt ra yêu cầu nhiệt độ phòng ngủ phải từ 22-23 độ C thì nhiệt độ phòng ăn từ 20-22 độ C. Nhà bếp do sản sinh ra nhiệt độ nóng, do đó cần giữ nhiệt độ ở mức 20 độ C.

Thông thường độ ẩm cao sẽ tác động làm cơ thể giải phóng nhiệt lượng, dẫn đến thân nhiệt bị giảm, hoạt động của hệ thống thần kinh và các hệ thống khác cũng bị giảm theo. Do đó, sẽ xuất hiện nhiều trạng thái bệnh lí. Nếu sinh sống một thời gian dài trong môi trường lạnh lẽo, ẩm thấp thì rất dễ mắc phải các bệnh như cảm mạo, phong hàn, thấp khớp… Ngược lại một môi trường quá khô hanh cũng không tốt cho sức khoẻ con người.

Đứng trên góc độ y học, không khí khô hanh và bệnh đau họng có quan hệ rất mật thiết với nhau. Cuối cùng có thể rút ra là độ ẩm lí tưởng trong nhà nên đạt 30-65%.

Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên đầu tiên là phải trải qua giai đoạn con người phụ thuộc vào thiên nhiên. Vào thời cổ đại, nếu đem so sánh sức mạnh của con người và thiên nhiên thì sẽ thấy rằng, thiên nhiên vô cùng mạnh mẽ, lớn lao; còn loài người chỉ là một sinh linh bé nhỏ, yếu ớt. Con người mãi mãi sẽ bị khuất phục trước thiên nhiên. Người Trung Quốc cổ đại đã đề ra “trời đất hợp nhất”, bao gồm “trời, đất, con người” ba yếu tố đó phải hoà hợp, thống nhất. Con người phải thuận theo quy luật của tự nhiên. Trong quá trình tìm hiểu thiên nhiên, trong một khoảng thời gian rất dài trải qua nhiều quan sát, thể nghiệm, con người đã không ngừng tích luỹ cho mình rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm, những hiếu biết về tự nhiên. Bao gồm cả những hiểu biết về các yếu tố tốt lành và không tốt lành trong thế giới thiên nhiên. Và những người cổ đại qua những hiểu biết về quy luật vũ trụ, đã tìm ra “khí” có lợi và phù hợp với con người. Từ đó vận dụng vào việc xây nhà, táng mộ và trong những công việc khác, dùng sức mạnh của chính mình để biến đổi thiên nhiên. Con người là tâm linh, là sự tinh túy của vạn vật, con người có thể phát huy tính chủ động của mình để làm thay đổi và điều tiết môi trường, thiên nhiên xung quanh. Đồng thời hoàn toàn có thể vận dụng những yếu tố cát lành để làm tăng sức mạnh và tìm được hạnh phúc trong cuộc sống.

>>> Phong thủy có ảnh hưởng thiết kế nhà ở và con người như thế nào ?

 

0/5 (0 Reviews)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *