Khái niệm “hoàng cực” trong thiết kế nhà và căn hộ

Hoàng cực nội thất được phân thành đại hoàng cực và tiếu hoàng cực. Đại hoàng cực là điểm trung tâm của tất cả các phòng. Tiểu hoàng cực là điểm trung tâm của một phòng nào đó, như điểm trung tâm của phòng khách, phòng đọc sách.
Quan điểm phong thủy truyền thống cho rằng: căn phòng trung tâm là điểm ngưng tụ sinh khí và vượng khí, là nơi tôn quý nhất và là linh hồn của cả căn nhà. Bố trí phòng khách, phòng ngủ ở vị trí này, chủ nhân sẽ được vượng khí mạnh nhất, cát tường nhất.

Những điều húy kỵ phong thủy của “hoàng cực nội thất gồm:

– Hoàng cực không nên để vật nặng, nếu không “huyệt nhãn” bị đè ép, ảnh hưởng đến sự phóng thích sinh khí và vượng khí.
– Vị trí hoàng cực không nên bố trí cầu thang. Vì như vậy là có ý “giẫm lên” bất kính. Hơn nữa, việc đi lên đi xuống sẽ khiến vị trí hoàng cực huyên náo không yên.
– Vị trí hoàng cực không nên dùng làm nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà kho… Vì nhà bếp-nhà vệ sinh động thủy động hóa, vật dơ bẩn, nước dơ bẩn cũng nhiều, hơn nữa, thường xuyên ẩm ướt và có mùi khó chịu, bố trí tại vị trí hoàng cực sẽ có ý tàn phá, phá hoại.
– Vị trí hoàng cực không nên dùng làm giếng trời. Vì làm giếng trời ở đây cũng như khoét rỗng “huyệt nhãn”, là điều đại kỵ trong phong thủy. Nhưng vị trí hoàng cực dùng làm không gian cộng hưởng trong nhà thì lại đại cát. Không gian rộng hưởng có thể trợ giúp cho sự thăng phát sinh khí và vượng khí, hơn nữa, thuận lợi cho sinh khí và vượng khí lan tỏa ra khắp ngôi nhà.

azpt daihoangcuc 1 - Khái niệm "hoàng cực" trong thiết kế nhà và căn hộ

azpt tieuhoangcuc 1 - Khái niệm "hoàng cực" trong thiết kế nhà và căn hộ

Phong thủy của cửa

Từ xưa đến nay, cửa không chỉ là phần cứng kiến trúc, mà còn tượng trưng cho lịch sử văn hóa nhân loại. Cửa lớn quốc gia mở hay đóng có liên quan với các khái niệm như phong tỏa, mở cửa, khai thông, giao lưu dung hòa… Còn về phong thủy thì thông qua cửa, trên tiếp thiên khí, dưới tiếp địa khí, thể hiện quan niệm ngưỡng cát tị hung.

azpt phongthuycuanhalon - Khái niệm "hoàng cực" trong thiết kế nhà và căn hộ

azpt-phongthuycuanhalon

Theo phong thủy, cửa là bộ mặt, là yết hầu của nơi cư trú, là tiêu chí của sự hưng suy và thân phận; cửa nối liền hai không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà, là “khí khẩu”, “khí đạo”, do đó, còn được phân thành vượng môn và suy môn. Cửa nên thông với đường, trên đường có sinh khí, vừa mở cửa ra, khí liền ùa vào nhà thông qua cửa; nếu cửa bối vượng ngưỡng âm (quay lưng về phía vượng hướng về phía âm), thì mọi điều hung tụ tập. Hai nhà có cửa đối nhau, nhà có cửa cao nghèo túng. Hai nhà trổ cửa liền nhau, nhà có cửa lớn sẽ thắng, cửa đối diện nha môn, nhà giam, cửa thành, là đại hung. Nhà lớn cửa nhỏ thì không cát, không tiện cho không khí lưu thông, không tiện ra vào và không đẹp mắt. Nhà nhỏ cửa lớn cũng không cát, không thực dụng.

Ngoài ra, theo nguyên lý “tụ khí” của phong thủy học, cửa vừa phải được khí, vừa phải tụ khí, và không được làm khí ứ tắc. Vì thế, các cửa bên trong cửa chính phải được làm theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh (tham khảo phần“ngũ hành tương sinh tương khắc”), không được khắc nhau. Nhưng các cửa lại không được nằm cùng một hướng, nếu không,“khí” sẽ chảy hết đi.

Phong thủy học cho rằng cửa không nên quá lớn hoặc quá nhỏ, phải quay về phương sinh khí, được khí và tụ khí, chính là để tiếp thu cảnh vật, ánh sáng và thông phong hoán khí; điều này phù hợp với việc xanh hóa bảo vệ môi trường mà chúng ta đã đề xướng, có ý nghĩa rất tích cực.

Xem thêm : >>> Cách bố trí thần vị và tài vị sao cho đúng nhất

0/5 (0 Reviews)
LIÊN KẾT THÔNG TIN CHỦ ĐẦU TƯ