aznđaovaphongthuy - Đạo và âm dương theo người trung quốc

Đạo và âm dương theo người trung quốc

Đạo là một quá trình và là một nguyên lý để liên kết con người với vũ trụ. Người Trung Quốc có một câu ngạn ngữ ; vạn vật đồng nhất đạo”. 

Được dịch là một hành trình, hay một hướng đi, đạo đã phản ánh lại các hành trình tự nhiên, các điểm vĩnh hằng của vũ trụ và hướng tiến của con người trong đó. Khái niệm về đạo xuất phát từ cách quan sát thiên nhiên và sự nhận diện ra nó của người Trung Quốc cổ xua. 

Họ thấy rằng thiên nhiên thường xuyên thay đổi nhưng có tính tuần hoàn, và mùa màng của họ cũng như số mệnh của họ được quyết định và tùy thuộc bởi chuyển động của thiên nhiên. Con người và thiên nhiên cũng theo cùng một luật. 

aznđaovaphongthuy - Đạo và âm dương theo người trung quốc

Về nguyên tắc, đạo là sự toàn diện để lèo lái sự cân bằng, sự kết hợp hài hòa của những đối cực tương tác. Đạo là một quá trình ngược lại hoàn toàn với sự cân bằng, hài hòa, hòa hợp và tác động qua lại lẫn nhau. Về mặt quá trình đạo là sự ngược lại hoàn toàn của cân bằng như một quá trình. Đạo là không thay đổi, thay đối theo chu kỳ đối nghịch với những cái khác, chu kỳ hàng năm từ mùa hè sẽ dẫn đến mùa đông, sau đó trở lại mùa hè. 

Qua sự hiểu biết mô hình của đạo, các chuyên gia phong thủy đã tìm kiếm sự cân bằng và sự hài hòa để tìm được sự hài hòa với hoàn cảnh. 

| Từ đạo xuất phát ra âm dương, đó là hai lực chu yểu chi phối vũ trụ. Chúng là các đối cực chủ yếu, và cùng nhau chúng tạo ra mọi mặt của đời sống và vật chất. Âm là tối, dương là sáng; âm là thụ động, dương là chủ động. Tuy nhiên, khi kết hợp lại, chúng có tính hài hòa là Đạo. Chúng tùy thuộc vào nhau , nếu không có lạnh thì khái niệm nóng cũng không tồn tại, nếu không có mới thì cũng chẳng có cũ; nếu không có đời sống thì cũng chẳng có sự chết. 

Âm cũng tồn tại trong dương, và dương cũng tồn tại trong âm. 

Người Trung Quốc liên kết trời đất, và người qua đạo phân chia mọi đồ vật thành hai mặt bổ xung cho nhau. Khái niệm âm dương liên kết con người và hoàn cảnh xung quanh của họ • có thể là một chỗ ở hoặc một chỗ làm việc, một trái núi hoặc một con sông, quả đất hay cả vũ trụ. 

| Tìm hiểu sự liên hệ, như phong thủy đã chỉ ra, và bạn có thể duy trì một sự cân bằng nội tại và cải thiện được vận may cũng như định mệnh của bạn. Ví dụ, tại nhà và văn phòng, một sự cân bằng của âm và dương là một điều ước muốn.

Ảnh hưởng của đạo và âm dương hầu như chiếm mọi mặt trong thiết kế. Phong thủy tìm kiếm để tạo ra cân bằng và hài hòa một ngôi nhà, và do đó đem lại cho những người cư ngụ trong đó sức khỏe và cân bằng cảm xúc. Ý tưởng sự cân bằng này phức tạp hơn là sự cân đối. Điều chỉnh một ngôi nhà hoặc một người với các yếu tố tự nhiên và nhân tạo, do đó tạo ra một dòng chảy bình yên, hài hòa bên trong môi trường.

| Ví dụ, ngôi nhà nhìn ra một cái ao – hợp thành với các yếu tố tự nhiên – sẽ ảnh hưởng tốt hơn là một ngôi nhà chỉ tọa lạc ở giữa một phố thị đông đúc. Tuy nhiên, nếu cái ao ( dương ) quá lớn đến nỗi nó lấn át căn nhà ( âm ), một hòn đa hoặc một mảnh vườn phải cân bằng hài hoà với các yếu tố này. 

Đạo cũng để giải quyết cho những ngoi nha hoặc những căn phòng có những hình dáng bat tiện. Trong trường hợp này, một khả năng khác, một bóng đèn, một chậu kiểng, hoặc trên một phương ở hành lang có thể được dùng để tạo sự cân bằng cho kiến trúc.

| Khí là một nguyên lý chính của năng lượng để liên kết mọi thứ từ sức mạnh như cú đấm của một chuyên gia về “Kung – phu” hoặc một nét vẽ mềm mại uyển chuyển của nước hay hình dáng của một ngọn đồi. 

Khỉ là nhân tố hàng đầu ảnh hưởng đến đời sống con người. Được dịch là “hơi thở”, khí là một năng lượng hoặc sức mạnh để tạo ra núi non và các ngọn núi lửa, hướng chảy của các sông suối và xác định màu sắc và hình dạng cây cói. Năng lượng này cũng còn được hiểu như là “long mạch”, cũng giống như con đường, năng lượng mà những người Druids đã dò tìm ở châu Âu. Trong phong thủy, các chuyên gia sẻ dự kiến về những mạch tốt để “nuôi dưỡng” khí và sau đó tinh chỉnh nó để làm giàu cuộc sống và khí của những người cư ngụ.

Ở người, khí là tinh thần hoặc là sức mạnh sống động để nâng đỡ cho cơ thể – cách chúng ta xuất hiện và hành động, cách chúng ta di chuyển, giao dịch như thế nào. Các chuyển động của chúng ta được hình thành bởi dòng khí và cách mà chúng ta định hướng nó qua cơ thể của chúng ta. Nếu khí không thể xoay quần trong đôi chân của chúng ta, chúng ta sẽ bị bại liệt. Nếu nó không lưu thông đến các bàn tay, chúng ta sẽ không thể cử động các ngón tay. Nếu nó không đến tim, sẽ dẫn đến cái chết.

Khí gắn liền với chúng ta từ lúc sinh đến lúc chết. Đối với người Trung Quốc không giống như những quan điểm rất máy móc ở phương Tây, sự thai nghén không đơn giản chỉ là sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Nó bao gồm một hình thức phôi thai của khí được gọi là linh. Linh là các phần tử bé nhỏ trong không trung ( hoặc là các phân tử tích điện ) xoay vần trong vũ trụ và nhập vào lòng mẹ khi thai nghén. Khi một đứa bé được sinh ra, linh của nó sẽ trở thành khí của nó. Khi chúng ta chết, khí của chúng ta sẽ gia nhập vào cõi vô hạn của linh. 

| Khí khác nhau trong mỗi người. Nó làm chúng ta vận động. Nó có thể trồi lên sụt xuống. Khí xác định là chúng ta có thể đứng thẳng, khom lưng hay khập khiểng. 

Cách hóa giải nhà bị khuyết gốc
Cách hóa giải nhà bị khuyết gốc

Nhiều ý tưởng là cân bằng khí để nó tuôn chảy một cách êm dịu qua cơ thể. Nó nên tuôn chảy hướng lên trên đỉnh đầu, tạo ra một sự rạng rỡ giống như hào quang của chúa Zesu hoặc hào quang của đức Phật. Nếu khi bị ngăn chặn hoặc không điều hòa, cơ thể sẽ phản ánh lại điều đó. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên bị đau bao tử, sau cùng bạn sẽ trở nên khòm lưng, và phản ánh lại sự bất tương hợp của dòng khí trong cơ thể. 

| Các chuyên gia xem cách bạn ngồi, di chuyển và nói chuyện để nhận ra dòng khí của bạn. Chuyển động của cơ thể, dáng vẻ, nét mặt, sự rạng rỡ của đôi mắt, sự mím chặt của đôi môi, màu da, và giọng nói tất cả sẽ phản ánh lại dòng khí của bạn. Ví dụ, đôi mắt sáng và

sống động chỉ ra rằng một tâm hồn phơi phới có nhiều ý tưởng. 

Người Trung Quốc đã từ lâu cảm thấy rằng, khi có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của con người và các tương tác về mặt xã hội. ( Để biết các thuộc tính đặc biệt và các biến thể của khí con người, hãy xem phụ lục 2 ). 

Phong thủy ảnh hưởng đến khí của con người. Sau khi phân tích dòng khí, một chuyên gia như Lin Yun có thể dùng phong thủy để giúp người ấy gỡ rối được các nút ngăn chặn hạnh phúc và đạt được mục đích và hy vọng của con người. 

| Tuy nhiên, cũng có nhiều giới hạn. Người Trung Quốc có thể cảm thấy rằng mỗi cá nhân được sinh ra với vận may tốt đẹp, trung bình hoặc tồi tệ và mỗi cá nhân đều có những giai đoạn thăng trầm. Tuy nhiên, sự bảo dưỡng khí, có thể giúp cho một người có vận may trung bình trở thành có vận may nhiều hơn là một người có vận may tốt đẹp nhưng chẳng làm gì cả để phát triển khí của họ. 

Khí của con người có thể được tô điểm bằng một số cách sau : thiền định, quan hệ tích cực giữa con người, và một hoàn cảnh lành mạnh – một phong thủy tốt. Trong khi phong thủy đưa ra ba cách để bảo dưỡng khí, thì trong quyển sách này chúng tôi chỉ dám bàn một vấn đề chủ yếu đó là ngoại cảnh : Đây là cách để cân bằng dòng khí ngoại cảnh để nâng cao và hài hòa năng lượng của chính chúng ta về thiền định điểm chung. Chung phai cháy đeu một cách êm dịu. Ví dụ, khí của một vài người có thể thu hút hơn và chung ta cảm thấy gần gũi với họ hơn. Trong khi khí của những người khác lại có tính trì trệ, và chúng ta thường lảng tránh tiếp xúc giao tiếp với họ. Khí của một căn nhà cũng ảnh hưởng đến không khí của nó và do đó ảnh hưởng đến những người cư ngụ trong đó. Trong một vài nơi chốn chúng ta cảm thấy thoải mái, hạnh phúc, và cảm thấy như ở nhà, và trong một vài nơi khác chúng ta lại cảm thấy bồn chồn hoặc là chán nản. Một vài chỗ thì có vẻ như là sống động và sáng sủa. Những chỗ khác thì lại lạnh lẽo, âm u và nặng nề; đây là tất cả những đặc tính của khí của một ngôi nhà. 

Sự điều tiết và nâng cao dòng khí là mục đích tiềm ẩn của phong thủy. Dòng khí tốt trong một chỗ ở sẽ cải thiện dòng khí của những người ở trong đó. Khái niệm về khí chủ yếu là để đánh giá về nhà cửa, văn phòng hoặc đất đai, và tất cả những yếu tố bên trong và bên ngoài của chúng. Các chuyên gia phong thủy cũng hành động giống như các bác sĩ, từ bệnh hoạn thuộc môi trường tìm ra sự luân chuyển và mạch đập của khí. Họ tìm kiếm các môi trường êm dịu, cân bằng và sự thay đổi các vùng xung quanh. 

Ví dụ, nếu có ba hoặc nhiều cửa đi và cửa sổ để thẳng hàng, chúng sẽ làm tuôn chảy khí quá nhanh chóng. Một ống thông gió sẽ điéu hoà dòng khí. Mặt khác, nếu bạn tìm kiếm dòng khí bị dò nén căng thẳng của một ngôi nhà tối tăm chật hẹp, nó có thể làm chán nản và ngăn chặn các cơ hội thành công của những người ở trong đó về đời sống và công việc, việc sử dụng thích hợp ánh sáng và các gương soi có thể làm mở rộng không gian một cách tượng trưng. 

 

0/5 (0 Reviews)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *