azpt botrithanviphongkhach - Cách bố trí thần vị và tài vị sao cho đúng nhất

Cách bố trí thần vị và tài vị sao cho đúng nhất

Phong thủy học có rất nhiều nghiên cứu về việc xếp ly, thần vị và bài vị tổ tông trong nhà ở. Thần vị và bài vị tuyệt đối không được đặt đối diện với phương thái tuế, nếu không thì sẽ có tai họa. Đặt thần vị vào năm Tý, năm Sửu, năm Dần, năm Hợi cấm kỵ tọa Nam hướng Bắc. Đặt thần vị năm Mão, năm Thìn cấm kỵ tọa Tây hướng Đông. Đặt thần vị năm Tỵ, năm Ngo, năm Mùi cấm kỵ tọa Bắc hướng Nam. Đặt thần vị năm Thân, năm Dậu, năm Tuất cấm kỵ tọa Đông hướng Tây.

Kính thần, kính tổ tiên thực ra không phải là mê tín, chỉ là một kiểu ký thác tinh thần và tự ràng buộc về mặt tu dưỡng đạo đức, nên nghiên cứu phương vị chẳng hề có ý nghĩa gì. Đặc biệt là mỗi năm phải di chuyển thần vị, không những phiên phức, mà nhìn từ góc độ tâm lý học, thực ra cũng là đại bất kính đối với thần linh. Nhiều gia đình không lập thần vị, hoặc không chú ý đến phương hướng thần vị cũng vẫn bình yên. Còn những gia đình rất chú trọng phương vị đặt thần vị, cũng không phải là nhà nhà đều phát đạt.

Quan Thế Âm Bồ Tát đại từ đại bi được đặt ở một góc yên tĩnh trong phòng khách

Do đó, bố trí thần vị cấm kỵ trong hình thức khinh thực chất, nên bố trí ở vị trí hướng về phía mặt trời hoặc có ánh đèn sáng sủa, rộng rãi yên tĩnh, thông gió trao đổi khí tốt. Nhưng không được đặt đối diện với cửa, tránh hiện tượng người đi ra đi vào quấy nhiễu và có gió thổi trực tiếp. Không cần phải di chuyển thần vị hàng năm. Tục ngữ có câu “tâm thành tắc linh”, nên chỉ cần chúng ta chọn được một vị trí chân chính, thành tâm thờ phụng, thì sẽ được phù hộ, che chở.

Nói về dương trạch thông thường, lập và bài trí tài vị là phương pháp đơn giản để có thể cầu nguồn lợi và tài vượng dồi dào. Thông thường, tài vị thường được bài trí ở một góc nào đó của phòng khách trong nhà. Rất nhiều thứ có thể bày trên tài vị, đại để là những vật tốt lành và có duyên với mình là được.

(1) Ông thần tài: thần tài trong Đạo giáo là Triệu Công Minh hoặc Quan Công. Ngoài ra có ngũ lộ tài thần, Thẩm Vạn Tam, Thạch Sùng, Lưu Hải Thiềm… Thổ địa công cũng là thần tài.

Phật giáo có Phật Di Lặc. Mật tông có hồng, hoàng, bạch, hắc, lục tài thần.

(2) Thần vị hương hỏa: thần minh và tổ tiên trong nhà không những phù hộ cho người nhà khỏe mạnh, mà còn giúp con cháu có được tiền tài hưng vượng. Do đó, thần vị hương hỏa đặt tại phương tài vị là tốt nhất. Những điều cấm kỵ và những điểm cần chú ý khi xếp đặt thần vị hương án có rất nhiều, đều phải suy xét kỹ khi bố trí thần vị hương án.

(3) Bình tụ bảo hoặc bình hoa: bình là “bình an”, hoa là “nguyên nguyên nhi phát. Không nên trung hoa nhựa, hoa khô.

(4) Cây hoặc chậu kiểng chiêu tài: trồng loại cây lá tròn, 4 mùa xanh tốt, dồi dào sức sống là tốt nhất. Hoa thì sẽ tàn nở theo mùa nên không tốt. Cây kiểng hoặc chậu kiểng trong nhà nên thắt nơ đỏ hoặc dán giấy đỏ; thứ nhất là biểu thị hỷ khí, thứ hai là chuyển âm (cây ở bên ngoài là âm) thành dương (cây được đưa vào dương trạch là dương).

(5) Nước trang trí “sơn quản nhân đinh thủy chủ tài”.Nước trang trí có giọt nước,dĩa nước,chậu nước và tranh sơn thủy…Nước trang trí phải cho cảm giác là hoạt thủy chứ không thể là từ thủy, dòng nước phải hướng vào trong nhà chứ không được hướng ra ngoài.

(6) Động vật tượng trưng đem đến tiền tài như báo gấm, chuột vàng, mèo chiêu tài, ngọc thố, tuấn mã và các tía. Các tía có nguồn gốc từ câu chuyện Lưu Hải hí thiềm.

(7) Các loại thực vật, tượng hoặc hình vẽ như quả dứa, kim nguyên bảo, tụ bảo bồn, đại thuyền nhập cảng, kim kê báo hỷ, kim bảo mãn bàn…

(8) Tranh ảnh: dán trên tường của tài vị; ví dụ: tranh ông thần tài, tranh chiêu tài tiến bảo, tranh mẫu đơn phú quý, tranh tụ bảo…

(9) Tiền tệ: nếu tài vị không thể đặt được vật phẩm, thì có thể đặt tiền tệ. Dùng sợi dây đỏ xấu mấy đồng tiền cổ ngoài tròn trong vuông, treo trên tường tài vị.

Mục đích của tài vị là thôi tài, đắc tài, tồn tại, hộ tài. Xếp đặt phương tài vị sao cho mỹ quan ưu nhã, phối hợp thích hợp với các gia cụ khác. Vị trí này cấm kỵ bề bộn ngổn ngang, chất đầy rác rưởi hoặc khí khẩu lạnh.

Bố trí tài vị thực ra chỉ là biểu đạt một kiểu cầu khẩn và một kiểu ký thác tâm lý. Cho nên, muốn cuộc sống có được tàiphúc và tốt đẹp thì cần phải tốn tinh lực tâm huyết. Ngoài việc bố trí tài vị trên, sự nỗ lực và phấn đấu của cá nhân là điều không thể thiếu được.

Cây chiêu tài tức là thắt nơ đỏ trên lá cây hình tròn, phối hợp ngũ hành xanh-đỏ,vừa may mắn lại vừa đẹp mắt.

 

0/5 (0 Reviews)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *